7 quy tắc phong thủy giúp quan ăn nhà hàng làm ăn phát đạt

Trong làm ăn buôn bán thì việc áp dụng phong thủy cho cửa hàng là điều không thể bỏ qua đối với người Phương Đông, điều này có thể quyết định đến việc thành bại, ăn nên làm ra cho gia chủ, nếu áp dụng đúng quy tắc thì mọi việc có thể được hanh thông, tuy nhiên nếu áp dụng sai dễ dẫn tới thất bại trong kinh doanh.

Dưới đây là 7 quy tắc giúp thành bại trong việc mở cửa hàng bạn cần lưu ý.

1. Thiết kế mặt bằng

 
Khi thiết kế mặt bằng cần chú ý nhiều đến sự hài hoà về mặt tổng quan khi nhìn vào từ bên ngoài. Điều cần lưu ý đầu tiên đó là diện tích phía trước quán, không những bạn phải tính toán đến diện tích để xe dành cho nhân viên và khách hàng mà còn phải tránh những vị trí tối kỵ không tốt cho công việc kinh doanh như:
 
- Vị trí bị bao quanh: bởi các tòa nhà cao tầng: cửa hàng của bạn sẽ bị áp chế tài lộc do các toà nhà cao tầng che chắn khí dương là cho “âm thịnh dương suy” khiến khách hàng hay nhân viên của bạn có cảm giác bị đè, chèn ép, gò bó khó chịu.
 
- Cổng nhà hàng bị đường lớn đâm vào: đường lớn đâm thẳng vào cửa tựa như luồng xung sát đi thẳng vào trong cửa hàng không lợi cho sức khoẻ, hao tổng tiền tài. Đường càng to, càng nhiều xe cộ thì càng nguy hiểm. Việc kinh doanh sẽ sớm bị thất bại.
 
- Những vị trí có chóp nhọn chĩa vào cũng cực kỳ xấu cho vận khí kinh doanh.
 
Tốt nhất nên tìm chọn những nơi có thế “tọa sơn hướng thuỷ”, nghĩa là: trước cửa chính là nước (tài lộc, vận khí), phía sau được hỗ trợ bởi núi non vững chãi. Một địa hình yên tĩnh với nhiều cây xanh với một lối đi uốn cong nhẹ nhàng ở phía trước, kết hợp với một khoảng trống rộng trước nhà hàng là một lựa chọn sáng suốt. Vì một không gian sáng sủa tạo điểm nhấn ở mặt tiền, là điều kiện thuận lợi cho năng lượng dồi dào tích trữ, lưu thông và chảy vào bên trong. Cây cối lại tạo nên cảm giác mát mẻ, trong lành và thư thái.

 
 

Thêm vào đó, một số lỗi cơ bản thuộc thiết kế không gian bên trong bạn không nên mắc phải là:
 
- Thất thoát tiền tài do hệ thống cửa thông nhau liên tục.
 
- Đường đi bên trong quán ăn đâm thẳng vào két để tiền..
 
- Đuổi tài lộc do bố trí gương đối diện với cửa ra vào chính.
 
- Kết hợp màu xanh lam và màu tím lạnh lẽo, buồn tẻ; tạo cảm giác không an toàn và làm giảm vị giác của thực khách.
 

2. Vị trí đặt Bàn thờ thần tài

 
Nguyên tắc đặt bàn thờ:
 
+ Ông Địa là những vị trí quan sát hết được sự ra vào của khách, nơi có tập trung nhiều luồng khí lưu thông. Nên tránh được đặt ở những góc khuất dưới gầm xà, gầm cầu thang.
 
+ Bàn thờ ông Địa bao giờ cũng có một tấm bài vị dán ở vách. Lưng bàn thờ phải là vách tường chắc chắn, không hướng về phía cửa sổ hay bị đục lỗ vì vậy tài vận không tụ lại được.
 
+ Nếu bạn không thể đặt bàn thờ dựa vào tường do chọn hướng, một cái vách nhân tạo tránh góc nhọn sau lưng là một sự thay thế thông minh.
 
+ Hai bên bàn thờ, luôn nhìn từ ngoài vào trong thì ông Thần Tài nằm ở bên trái, bên phải là Thổ Địa. Ở giữa là một hũ gạo, một hũ muối và một khay nước đầy được thay một năm một lần. Chính giữa phía trước là bát nhang (kỵ đụng chạm khi lau chùi bàn thờ).
 
+ Bên phải là lọ hoa (thường là hoa cúc, hoa đồng tiền) và bên trái là dĩa ngũ quả. Xếp 5 chén nước thành hình chữ thập để tượng trưng cho ngũ phương và ngũ hành phát sinh phát triển. Ông Cóc để bên trái, sáng quay Cóc ra, tối quay Cóc vào.
 
+ Ngoài cùng trên mặt đất, nên chọn một cái bát hoặc đĩa sâu sứ hoặc thuỷ tinh thật đẹp, đổ đầy nước và rắc những cánh hoa hồng trên mặt (đĩa hoa này biểu trưng cho việc giữ tiền bạc khỏi trôi đi). Phía trên bàn thờ thần tài, nên có thêm tượng Phật Di Lặc quản lý và ngăn chặn các vị thần làm điều sai trái.

 
 


3. Vị trí bếp trong nhà hàng

 
Khu vực bếp cần được đầu tư không gian thoáng mát, sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh và có hệ thống thông gió hợp lý. Một số lưu ý khi thiết kế bếp:
 
+ Tuyệt đối không đặt bếp dưới cây xà ngang vì sẽ đè lên bếp gây bệnh tật khiến hao tiền, tốn của.
 
+ Kỵ các góc chéo, góc nhọn đâm vào bếp
 
+ Tránh đối diện với cửa nhà vệ sinh
 
+ Cửa bếp phải cần được đặt ở vị trí kín gió, tránh lộ liễu gây ra những thất thiệt về tài lộc.
 
+ Bàn thờ Ông Táo cần được suy xét kỹ, dựa vào tuổi, hành cung của người chủ.
 
Một số kiêng kỵ về vị trí đặt các vật dụng bếp:
 
+ Các thiết bị hệ hoả nên để xa ít nhất là 30 cm so với chậu rửa và thấp hơn bếp nấu, không đặt trên đường ống nước.
 
+ Không để tủ động lạnh, làm mát đối diện hoặc bên cạnh bếp nấu.
 
+ Không đặt bếp ở vị trí quá thấp và không có hệ thống thông gió vì điều này khiến lưu giữ khí xấu.
 
+ Tránh để chổi quét nhà gần khu vực bếp nấu.
 

4. Vị trí đặt quầy thu ngân

 
Thông thường, các nhà hàng hay quán ăn sẽ ưu tiên lựa chọn vị trí “Bạch Hổ” – tức là khi bạn đứng từ phía trong của nhà hàng nhìn ra hướng cửa lớn thì quầy thu ngân sẽ nằm bên phải và tuyệt đối không nên đặt vị trí quầy thu ngân theo hướng Thanh Long – tức là
hướng ngược lại với Bạch Hổ để tránh những rủi ro tài chính đáng tiếc.
 
Chiều cao cho quầy thu ngân trung bình từ 1m – 1,2m. Ngoài ra bạn cần nhớ phải đặt quầy thu ngân áp sát tường hoặc có tường ngăn. Tránh đặt quầy tại nơi có quá nhiều hướng đi, vì như vậy sẽ dễ dàng ảnh hưởng đến việc thất thoát tiền bạc.
 
Xung quanh máy tính tiền và quầy thu ngân có thể để mèo may mắn, đồng tiền may mắn, hay cá may mắn (theo người Trung Quốc), thỏi vàng, tiền xu, tỳ hưu, cóc ngậm tiền,...
 

5. Một số vật tài lộc thường dùng trong cửa hàng

 
- Gương : tạo diện tích rộng rãi thoải mái, gương cũng là vật phản chiếu ngụ ý các hành động hay vật dụng đều được tăng gấp đôi, lợi nhuận cũng sẽ tăng gấp đôi.
 
- Chuông/ Chuông gió: Đặt chuông hay chuông gió trước cửa – theo quan niệm xưa trong kinh doanh, tiếng chuông báo hiệu niềm vui, sự vui tươi.
 
- Sư tử đá: giúp mang lại điềm lành, tăng thêm sinh khí cho nhà hàng. Khuyến khích mua sư tử đá theo cặp gồm 1 đực và 1 cái.
 
- Đồng tiền 6 xu treo trên dây đỏ, gương bát quái, thuyền chở vàng,...
 
- Trang trí các vật trấn theo mệnh ngũ hành: các sản phẩm bằng gỗ (mộc) sẽ giúp chủ nhà hàng có mệnh Hỏa và Mộc thịnh vượng; trấn được các chủ nhà hàng có mệnh Thổ giúp giảm bớt các tác hại không tốt; các vật dụng bằng Kim sẽ giúp cho những chủ nhà hàng mệnh Kim và Thủy thêm phần hưng thịnh, trấn được cho những chủ có mệnh Mộc và giảm được sự nguy hại của Thổ; những sản phẩm bằng đá sẽ góp thêm tài lộc cho người mệnh Thổ, Kim và giảm những nguy hại cho người mệnh Hỏa, trấn được người mệnh Thủy.
 

6. Thiết kế không gian nội thất

 
Không nên:
 
- Hệ thống cửa thông nhau liên tục – gây thất thoát tiền tài.
 
- Đường đi trong nhà hàng đâm thẳng vào két để tiền.
 
- Gương bố trí chính diện với cửa chính ra vào – xua đuổi tài lộc.
 
- Kết hợp gam màu xanh lam với màu tím – tạo cảm giác lạnh lẽo, không an toàn và làm giảm vị giác của thực khách.
 
Nên:
 
- Chọn các đồ nội thất có màu sắc ấm cúng thuộc hành thổ - hỏa như: nâu vàng, vàng cam, vàng đất…
- Bát đũa, ly tách có màu sáng sủa – kết hợp với đồ trang trí rực rỡ để kích hoạt tốt dương khí.
- Sử dụng đan xen giữa khoảng sáng và tối – nhưng nơi mặt tiền cần dùng ánh sáng rực rỡ để tạo điểm nhấn, chào mời.
- Có thêm tiểu cảnh cây cối, nước chảy – sẽ tạo cảm giác thư thái.
 

7. Ánh sáng

 
- Lắp đặt hệ thống ánh sáng theo hướng Đông ảnh hưởng đến sức khoẻ: Ánh sáng đặc trưng là màu xanh biển, màu xanh lá cây.
 
- Lắp đặt hệ thống ánh sáng theo hướng Đông Nam gắn liền với quá trình tích luỹ sản nghiệp, của cải, tài lộc: ánh sáng đặc trưng là màu xanh lá cây, màu cam, màu vàng.
 
- Lắp đặt hệ thống ánh sáng theo hướng Tây và Tây Bắc có tác động gắn kết nhân viên và tăng cường vận may: ánh sáng đặc trưng là màu vàng, màu trắng.
 
- Lắp đặt hệ thống ánh sáng theo hướng Nam liên quan đến đối ngoại, tiếng tăm và giao tiếp: ánh sáng đặc trưng là màu vàng, màu cam, màu đỏ.
 
- Hướng Bắc ảnh hưởng đến việc ổn định và phát triển của nhà hàng: ánh sáng đặc trưng là màu trắng, màu xanh biển.
 
- Hướng Đông Bắc là hướng chủ quản về tiếp nạp tri thức, giáo dục. Ánh sáng đặc trưng là màu cam, màu vàng.
 
- Lắp đặt hệ thống ánh sáng hướng trung tâm là nơi dung hoà và điều phối các hoạt động trong nhà hàng: ánh sáng đặc trưng là màu vàng và màu trắng.



  Các Tin khác